Nghệ có công dụng phòng ngừa ung thư vú giúp co bóp tử cung, làm sạch
khí huyết và đau bụng sau sinh, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, vì
thế phụ nữ sau khi sinh nên dùng nghệ.
Nghệ có tên khoa học là Curcuma Ionga, thuộc họ gừng. Nghệ là một loại cây thân thảo cao 0,6 đến 1 m.
Thân rễ thành củ hình trụ hoặc hơi dẹt, khi bẻ hoặc cắt ngang có màu
vàng cam sẫm do có chứa chất màu curcumin. Lá hình trái xoan thon nhọn ở
hai đầu, hai mặt đều nhẵn dài tới 45 cm, rộng tới 18 cm, lá khum hình
máng rộng, đầu tròn màu xanh lục nhạt, lá non hẹp hơn, màu hơi tím nhạt.
Theo Đông y, củ nghệ vàng còn có tên gọi là Khương Hoàng, vị cay, đắng,
tính bình có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm
đau có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau)
chủ trị bệnh trướng đầy, bế kinh, bệnh sau sinh, chấn thương, ung thũng,
sưng, thông kinh nguyệt…
Theo nghiên cứu, nghệ vàng có chứa chất
curcumin chống ô xy hóa, chữa được nhiều loại bệnh như viêm khớp, rối
loạn tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn sống ký sinh trong ruột, giảm hàm
lượng cholesterol trong máu, lưu thông lọc máu, giải độc gan, mau lành
vết thương, liền sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, hen suyễn, các bệnh
ngoài da, hiệu nghiệm nhất là đau bao tử, viêm loét dạ dày chỉ cần mỗi
ngày 1 chén nước nghệ tươi, cho thêm mật ong chưng cách thủy hoặc hấp
cơm cho nóng, chia 2 lần uống sáng và tối, sau 5 ngày sẽ không còn thấy
đau, nếu còn đau uống tiếp mấy ngày nữa sẽ khỏi, ít thấy trường hợp bệnh
tái lại.
Nếu thấy khó uống bạn pha một ly 200 ml sữa và 2 muỗng
bột nghệ thêm một muỗng đường, quấy đều sẽ giúp bạn dễ uống hơn. Mỗi
ngày uống một ly như thế, trong một thời gian dài giúp cơ thể kháng lại
rất nhiều chứng bệnh thông thường đến nan y.
Phụ nữ mang thai và
sau sinh nếu không dùng nghệ là một điều đáng tiếc vì nghệ có công dụng
phòng ngừa ung thư vú giúp co bóp tử cung, làm sạch khí huyết ứ và đau
bụng sau sinh, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm. Bột nghệ trộn với mật
ong, vo thành từng viên nhỏ, phơi khô cất dành và uống thường xuyên mỗi
ngày 2 lần mỗi lần vài viên, hoặc nghệ tươi gọt sạch vỏ giã nhuyễn chế
thêm 1 ít nước, 1 tý muối, gạn lấy nước uống hằng ngày sẽ có một làn da
mềm mại trắng hồng như da em bé.
Trong mỹ phẩm làm đẹp da, củ
nghệ cũng đóng vai trò quan trọng, rất an toàn không sợ hỏng da hay phản
ứng phụ. Củ nghệ còn giúp quý bà quý cô làm đẹp một cách kỳ diệu, bởi
trong nghệ có chất chống ôxy hóa, chống lão hóa, giảm các nếp nhăn, chậm
hình thành các nếp nhăn mới, ngăn ngừa mụn làm cho da dẻ hồng hào trắng
mịn; hỗn hợp bột nghệ, mật ong, sữa không đường hoặc sữa chua, vài giọt
nước chanh hòa trong cái chén nhỏ cho sền sệt đắp mặt nạ và thư giản
khoảng 30 phút cho hỗn hợp thấm vào da rồi rửa sạch bằng nước ấm.
Đặc biệt, theo nghiên cứu gần đây, trong củ nghệ vàng có chất curcumin
làm giảm mô mỡ, dùng nghệ thường xuyên sẽ ngăn ngừa béo phì ở độ tuổi
trung niên. Những vết thương vừa liền da dùng củ nghệ tươi bôi vào làm
liền da và vét thương mờ dần vết thẹo.
Ngoài những tác dụng có
lợi cho sức khỏe, nghệ còn có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm trên
da, nghệ có tác dụng tuyệt vời để chăm sóc da khi ta ăn thường xuyên.
Nói chung các công thức làm đẹp từ củ nghệ mang lại hiệu quả rất tốt.
Trong ẩm thực củ nghệ là một gia vị không thể thiếu khi chế biến các
món ăn như bò kho, nấu càri, gà xào sả ớt, ếch om nghệ, thịt heo kho
nghệ, bún nghệ... Kho cá sông, cá đồng nếu không có nghệ thêm vài cọng
lá nghệ thì không thể có mùi hương đặc trưng của món ngon vùng miền điạ
phương, bột nghệ cũng thay thế những phẩm màu công nghiệp, tạo màu đẹp
mắt khi đổ bánh xèo, bánh khoái… Các món nướng ướp màu nghệ vàng ươm làm
bạn không cản được cảm giác thèm ăn…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét